Hướng dẫn lược Win để tạo 1 bản ghost nhẹ !

Ghost máy là một việc hầu như ai cũng biết. Nhưng với một bộ windows full hoặc được nhét đầy phần mềm vào đó thì sau khi ghost lại thì dung lượng của nó cũng là một vấn đề đáng nói. Vậy làm thế nào để giảm tối đa dung lượng bản ghost lại, hãy đọc bài viết tổng hợp sau đây để có một bản ghost nhẹ như ý muốn, đồng thời sẽ tiết kiệm được thời gian trong khi ghost và dung lượng cho ổ cứng bạn.

I. System Restore là  chức năng sao lưu-phục hổi hệ thống có sẵn trong bản windows. Chức năng này hiện nay rất ít dùng, nếu để nó hoạt động thì nó tiêu tốn khá nhiều dung lượng ổ cứng.
- Đối với XP bạn làm theo cách sau: Cick phải vào My Computer vào Propeties -> Tab System Restore -> chọn Turn Off System Restore on all dirver -> Apply->OK.
- Đối với Vista:
- Nhấn Start.
- Nhấn chuột phải trên biểu tượng Computer, và nhấn chọn Properties.
- Nhấn lên System Protection dươi cột Tasks ở phía bên trái.
- Nhấn vào Continue ở cửa sổ “User Account Control” được hiện lên.
- Ở trong System Protection tab, tìm Available Disks
-  Bỏ chọn tick tại những ổ cứng bạn muốn tắt System Restore.
- Khi tắt chế độ System Restore, các điểm nhớ trước đó sẽ bị xoá. Nhấn “Turn System Restore Off” trong cửa sổ được hiện ra để làm việc đó.
-  Nhấn OK.
-  Bật trở lại System Restore bằng các bước như trên bằng cách chọn ở mục 6 những ổ cứng cần kích hoạt chế độ này.

II. Xóa các file có trong thư mục Prefetch của Windows. Mặc định đường dẫn là C:\WINDOWS\Prefetch.
III. Backup dllcache: Dllcache là nơi dự trữ các tập tin của hệ thống, nếu có sự cố như lỗi file, thiếu file hay bị virus ” xơi” một số tập tin quan trọng thì windows sẽ tự động phục hồi lại các tập tin dự trữ trong thư mục dllcache có trong system32 ( C:\WINDOWS\system32\dllcache ). Việc xóa các tập tin trong thư mục này sẽ khiến máy bạn gặp trục trặc khi các sự cố nói trên hoặc tương tự. Cách tốt nhất mà áp dụng là backup tất cả các file trong thư mục dllcache lại vào một tập tin duy nhất. Đó là bạn sử dụng tool dllcache backup. Công cụ này rất hay, nó sẽ tự động backup các file trong thư mục dllcache vào một tập tin duy nhất có dạng là mở rộng là .txt, thay vì 400MB có trong thư mục dllcache thì nó backup lại chỉ còn tập 85-90kb. Cách này cũng được sử dụng trong việc làm ghost all main hiện nay.
[ Download Dllcache Tool]

IV. Xóa rác, registy, cookie…
Cách này bạn có thể thực hiện bằng tay hoặc dùng phần mềm. Nhưng tốt nhất là bạn nên sử dụng phần mềm cho nó nhanh gọn. Các phần mềm bạn có thể sử dụng  như CClean, Your Unistaller, Super Cleaner…( tôi thường sử dụng 3 chương trình đó).
V. Dùng nite để ” dọn” các thành phần không quan trọng trong windows trước khi tạo bộ cài đặt windows hoặc nếu cài windows rồi thì bạn dùng XPLite để giảm béo.
VI. Tắt chế độ ngủ đông ( nếu có bật): Start -> Ctrol Panel -> Power Options ->  Tab Hibernate -> Disable Hibernate
VII. Nén tập tin ghost lại với tỉ lệ nén cao nhất: Thông thường  thì các bạn ít để ý đến cách này, nhưng thật sự nó nén bản ghost của bạn đến mức tối đa nhất có thể, cách làm đơn giản bằng cách sử dụng Hirens Boot : Boot CD Hirens Boot – > Next -> Dos -> Dos. Tại dòng lệnh A:\ bạn gõ thêm ghost -Z9 : đường dẫn đầy đủ là: A:\ghost -z9. Cuối cùng ra chương trình ghost, các bước tiếp theo bạn làm bình thường và nếu có thông báo xuất hiện rằng bạn muốn nén dữ liệu mức tối đa không thì bạn nhấn Yes.

Sưu tầm gostep.info

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb